Khi nào thì Viện kiểm sát ra quyết định truy tố bị can?

Ngày hỏi:11/07/2017

Thời điểm quyết định truy tố bị can được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Thời gian gần đây, tôi có theo dõi tình hình giải quyết một số vụ án hình sự được dư luận quan tâm nhiều. Trong đó, tại các phiên tòa, tôi có nghe các cơ quan tố tụng đề cập đến việc truy tố bị can của Viện kiểm sát. Tôi thắc mắc không biết khi nào thì Viện kiểm sát ra quyết định truy tố bị can? Vấn đề này tôi có thể xem thêm tại đâu? Rất mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn rất nhiều! Vũ Tiến Tùng (tung***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Thời điểm Viện kiểm sát ra quyết định truy tố bị can được quy định tại Khoản 1 Điều 240 và Điều 243 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   Trong thời hạn 20 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ ngày nhận hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, Viện kiểm sát phải ra một trong các quyết định:

  a) Truy tố bị can trước Tòa án;

  b) Trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung;

  c) Đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án; đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án đối với bị can.

  Trường hợp cần thiết, Viện trưởng Viện kiểm sát có thể gia hạn thời hạn quyết định việc truy tố nhưng không quá 10 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, không quá 15 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng, không quá 30 ngày đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

  Điều 243. Quyết định truy tố bị can

  Viện kiểm sát quyết định truy tố bị can trước Tòa án bằng bản cáo trạng.

  Bản cáo trạng ghi rõ diễn biến hành vi phạm tội; những chứng cứ xác định hành vi phạm tội của bị can, thủ đoạn, động cơ, mục đích phạm tội, tính chất, mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra; việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế; những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đặc điểm nhân thân của bị can; việc thu giữ, tạm giữ tài liệu, đồ vật và việc xử lý vật chứng; nguyên nhân và điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội và tình tiết khác có ý nghĩa đối với vụ án.

  Phần kết luận của bản cáo trạng ghi rõ tội danh và điều, khoản, điểm của Bộ luật hình sự được áp dụng.

  Bản cáo trạng phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra cáo trạng; họ tên, chức vụ và chữ ký của người ra bản cáo trạng.

  Như vậy, kết hợp các quy định trên, ta thấy, thời điểm mà Viện kiểm sát quyết định truy tố bị can là thười điểm hết thời hạn truy tố sau khi nhận được hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra từ Cơ quan điều tra. Trong đó, thời hạn truy tố được quy định khác nhau tùy thuộc vào tính chất nghiêm trọng của tội phạm. Và văn bản chứng minh cho việc ra quyết định truy tố bị can của Viện kiểm sát là bản cáo trạng với đầy đủ các nội dung như trên.

  Trên đây là nội dung tư vấn về thời điểm Viện kiểm sát ra quyết định truy tố bị can. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
Viện kiểm sát
Truy tố
Bị can
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn