Khi nào thì vụ án hình sự bị tạm đình chỉ trong giai đoạn chuẩn bị xét xử?

Ngày hỏi:14/07/2017

Các trường hợp tạm đình chỉ vụ án trong giai đoạn chuẩn bị xét xử được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang công tác tại UBND huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Hiện tại, do nhu cầu công việc nên tôi có tìm hiểu việc thực hiện công tác xét xử, giải quyết  vụ án hình sự của Tòa án. Tôi được biết, trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình giải quyết vụ án, khi có căn cứ phát sinh theo quy định pháp luật thì vụ án có thể sẽ bị đình chỉ, tạm đình chỉ. Vậy ở giai đoạn chuẩn bị xét xử, những trường hợp nào việc giải quyết vụ án có thể bị tạm đình chỉ? Nội dung này được điều chỉnh bởi văn bản nào? Rất mong Ban biên tập hỗ trợ giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe! Bùi Văn Tường (tuong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các trường hợp tạm đình chỉ vụ án hình sự ở giai đoạn chuẩn bị xét xử được quy định tại Khoản 1 điều 281 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   Thẩm phán chủ tọa phiên tòa ra quyết định tạm đình chỉ vụ án khi thuộc một trong các trường hợp:

   a) Có căn cứ quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều 229 của Bộ luật này;

   Cụ thể là:

   - Khi có kết luận giám định tư pháp xác định bị can bị bệnh tâm thần hoặc bệnh hiểm nghèo thì có thể tạm đình chỉ điều tra trước khi hết thời hạn điều tra;

   - Khi trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản, yêu cầu nước ngoài tương trợ tư pháp chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra. Trong trường hợp này, việc giám định, định giá tài sản, tương trợ tư pháp vẫn tiếp tục được tiến hành cho đến khi có kết quả.

   b) Không biết rõ bị can, bị cáo đang ở đâu mà đã hết thời hạn chuẩn bị xét xử; trường hợp này phải yêu cầu Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã bị can, bị cáo trước khi tạm đình chỉ vụ án. Việc truy nã bị can, bị cáo được thực hiện theo quy định tại Điều 231 của Bộ luật này;

   c) Chờ kết quả xử lý văn bản pháp luật mà Tòa án kiến nghị.

   Theo đó, trường hợp vụ án có nhiều bị can, bị cáo mà căn cứ để tạm đình chỉ không liên quan đến tất cả bị can, bị cáo thì có thể tạm đình chỉ vụ án đối với từng bị can, bị cáo.

   Về nội dung, quyết định tạm đình chỉ vụ án phải ghi rõ lý do tạm đình chỉ và các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 132 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Cụ thể bao gồm các thông tin:

   - Số, ngày, tháng, năm, địa điểm ban hành văn bản tố tụng;

   - Căn cứ ban hành văn bản tố tụng;

   - Nội dung của văn bản tố tụng;

   - Họ tên, chức vụ, chữ ký của người ban hành văn bản tố tụng và đóng dấu.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về các trường hợp tạm đình chỉ vụ án hình sự ở giai đoạn chuẩn bị xét xử. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Vụ án hình sự
  Tạm đình chỉ
  Chuẩn bị xét xử vụ án
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn