Khi Tòa trả hồ sơ điều tra lại có được bảo lãnh bị can không?

Ngày hỏi:20/11/2019

Xin chào luật sư.

Trường hợp gia đình em sau khi tòa sơ thẩm TPHCM tuyên án thì người nhà gia đình em đã đi chấp hành án được 8 tháng, một bên khác(hai đường dây khác nhau nhưng chung một vụ án) họ đã không chấp nhận và kháng cáo và ngày 21/10/2019, Tòa án phúc thẩm TPHCM đã tuyên "Hủy bản án sơ thẩm và điều tra lại". Luật sư cho em hỏi là "Thời gian sau khi hủy bản án sơ thẩm để diều tra lại cho đến lúc xét xử lại là bao lâu" và "có cách nào để có thể bảo lãnh người nhà em tại ngoại trong lúc điều tra lại hay không?

Vì bên kia đã tại ngoại (6 người kể cả người cầm đầu) từ lúc điều tra tới bây giờ trong khi người nhà đã bị giam từ lúc bị bắt cho đến nay". Em rất mong được sự tư vấn và giúp đỡ của luật sư ạ.

Em xin chân thành cảm ơn!!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi Tòa trả hồ sơ điều tra lại có được bảo lãnh bị can không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 212 Bộ luật tố tụng hình sự 215 quy định bảo lĩnh bị can như sau:

   => Cơ quan, tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức mình. Cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh phải có giấy cam đoan và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

   *Điều kiện của cá nhân, tổ chức bảo lĩnh bị can, bị cáo:

   - Người đủ 18 tuổi trở lên;

   - Nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật;

   - Thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh;

   - Nếu là người thân thích của bị can, bị cáo và trong trường hợp này thì ít nhất phải có 02 người.

   - Giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

   *Bị can, bị cáo được bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 212 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   *Thời gian bảo lĩnh.

   => Thời hạn bảo lĩnh không được quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn bảo lĩnh đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù.

   Như vậy, khi gia đình bạn đủ các điều kiện bảo lĩnh theo quy định trên và người nhà bạn phải làm cam đoan thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 212 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì sẽ được bảo lãnh ra ngoài.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn