Khiếu kiện việc thu hồi đất

Ngày hỏi:18/06/2011
Năm 1986, tôi được nhà trường chia đất. Nay khi triển khai dự án mở rộng đường, chính quyền chỉ bồi thường cho tôi 80% tài sản trên đất và không giải quyết việc tái định cư. Tôi đã khiếu nại nhưng đều bị UBND thị xã và tỉnh bác bỏ. Tôi đã khởi kiện nhưng tòa án tỉnh không thụ lý với lý do quyết định của chủ tịch tỉnh là quyết định giải quyết cuối cùng. Việc từ chối này đúng hay sai?

  Nội dung này được Luật sư Trần Thị Miền - Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Theo khoản 2 Điều 2 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính đã được sửa đổi, bổ sung, cá nhân có quyền khởi kiện để tòa án giải quyết vụ án hành chính về khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai trong trường hợp thu hồi đất; bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư v.v... Việc khiếu kiện này được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

   a) Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai do chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết khiếu nại lần đầu nhưng người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết đó và không tiếp tục khiếu nại đến chủ tịch UBND cấp tỉnh.

   b) Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai do chủ tịch UBND cấp tỉnh giải quyết khiếu nại lần đầu nhưng người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết đó.

   Nếu vụ kiện của bà không thuộc một trong hai trường hợp này (tức quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND cấp tỉnh không phải là quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu) thì tòa án có quyền trả lại đơn khởi kiện.

   Theo Pháp Luật TP


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn