Khiếu nại quyết định xử phạt hành chính cấp xã

Ngày hỏi:08/09/2011
ngày 27/8/2011 anh "nghĩa" xay rượu đến quán sửa điện thoại nhà tôi gây sự,đấp phá,đánh tôi. Tôi đã đánh trả và đuổi anh nghĩa ra khỏi quán. Ngày hôm sau 28/8/2011 anh nghĩa mặc dù đã tỉnh rượu nhưng do cay cú vì bị đánh cộng với bản tính hống hách lại tiếp tục ra nhà tôi gây sự,có mang theo 01 cái búa đinh,và một chậu dầu ,01 thùng xốp châm nửa đốt trước cửa quán nhà tôi. can ngăn không được,tôi đã dùng gậy tuýp đánh anh nghĩa 03 cái, công an xã đã lập biên bản,và phạt tôi theo điểm a,khoản 2 ,điều 7 của nghị định 73/2010 về tội đánh nhau gây mất ttcc,với mức phạt tiền là 500k. tôi thấy không thỏa đáng vì theo khoản 1 điều 15 và khoản 1 điều 16 bộ luật hình sự quy định tôi được quyền phòng vệ chính đáng,tôi đã làm đơn khiếu nại về việc trên tới ông trưởng công an xã . Như vậy có đúng trình tự pháp luật không, và hành vi của tôi có sai không,có bị phạt không, xin luật sư tư vấn cho tôi. tôi xin cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Cao Thế Luận tư vấn như sau:

  • Bạn đúng khi cho rằng mình không phạm tội hình sự.
   Tuy nhiên việc bạn bị xử lý vi phạm hành chính là có cơ sở.
   Trong trường hợp của bạn/ bạn phải chủ động đề nghị chính quyền địa phương xuống can thiệp khi anh Nghĩa có hành vi sai trái tại trước hàng điện thoại của bạn
   Chính quyền địa phương xử phạt hành chính cả bạn và anh "Nghĩa' là có cơ sở.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn