Khiếu nại thuộc trường hợp nào sẽ không được thụ lý giải quyết?

Ngày hỏi:19/11/2018

Ban biên tập hãy trả lời giúp em câu hỏi sau đây: Khiếu nại thuộc trường hợp nào sẽ không được thụ lý giải quyết? Có văn bản pháp luật nào nói đến vấn đề này hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

Thanh Phúc - Tiền Giang

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo Điều 11 Luật khiếu nại 2011 thì khiếu nại sẽ không được thụ lý giải quyết nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

   - Quyết định hành chính, hành vi hành chính trong nội bộ cơ quan nhà nước để chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, công vụ; quyết định hành chính, hành vi hành chính trong chỉ đạo điều hành của cơ quan hành chính cấp trên với cơ quan hành chính cấp dưới; quyết định hành chính có chứa đựng các quy phạm pháp luật do cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền ban hành theo trình tự, thủ tục của pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật; quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo danh mục do Chính phủ quy định;

   - Quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại không liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại;

   - Người khiếu nại không có năng lực hành vi dân sự đầy đủ mà không có người đại diện hợp pháp;

   - Người đại diện không hợp pháp thực hiện khiếu nại;

   - Đơn khiếu nại không có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khiếu nại;

   - Thời hiệu, thời hạn khiếu nại đã hết mà không có lý do chính đáng;

   - Khiếu nại đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai;

   - Có văn bản thông báo đình chỉ việc giải quyết khiếu nại mà sau 30 ngày người khiếu nại không tiếp tục khiếu nại;

   - Việc khiếu nại đã được Tòa án thụ lý hoặc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định của Toà án, trừ quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của Tòa án.

   Trên đây là nội dung trả lời về những trường hợp khiếu nại sẽ không được thụ lý giải quyết. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật khiếu nại 2011.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn