Khiếu nại vì không được khởi tố vụ án hình sự

Ngày hỏi:03/08/2016

Chồng tôi chết trong một vụ tai nạn giao thông. Thế nhưng đến nay, cơ quan công an chưa khởi tố vụ án hình sự. Xin hỏi, trong trường hợp nào thì không khởi tố. Nếu khiếu nại quyết định này thì ai có thẩm quyền giải quyết?

  Nội dung này được Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa tư vấn như sau:

  • Theo Bộ luật Tố tụng hình sự, cơ quan, người tiến hành tố tụng không được khởi tố vụ án hình sự khi có một trong những căn cứ sau đây:


   1. Không có sự việc phạm tội;


   2. Hành vi không cấu thành tội phạm;


   3. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự;


   4. Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật;


   5. Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự;


   6. Tội phạm đã được đại xá;


   7. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác.


   Khi có một trong những căn cứ này thì người có quyền khởi tố vụ án ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự gửi cho Viện Kiểm sát cùng cấp trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi ra quyết định.


   Cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tố giác hoặc báo tin về tội phạm có quyền khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án. Thời hiệu khiếu nại là 15 ngày, kể từ ngày nhận hoặc biết được quyết định, hành vi tố tụng mà người khiếu nại cho rằng có vi phạm pháp luật.


   Tùy vào đối tượng khiếu nại, bộ luật quy định người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại. Cụ thể trong trường hợp bạn hỏi là cơ quan công an thì: đối với khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Điều tra viên, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra do Thủ trưởng Cơ quan điều tra xem xét, giải quyết. Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết thì người khiếu nại có quyền khiếu nại đến viện kiểm sát cùng cấp.


   Đối với khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Thủ trưởng Cơ quan điều tra và các quyết định tố tụng của cơ quan điều tra đã được viện kiểm sát phê chuẩn do viện kiểm sát cùng cấp giải quyết. Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết thì người khiếu nại có quyền khiếu nại đến viện kiểm sát cấp trên trực tiếp.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn