Khởi tố tai nạn giao thông

Ngày hỏi:17/12/2014

Em có một số vấn đề không hiểu nên nhờ anh chị luật sư tư vấn giùm. Thời gian trước, em có điều khiển xe ôtô trong lúc đang lưu thông thì em có vượt một chiếc ôtô khác và gây tai nạn cho xe môtô chạy ngược chiều (xe môtô xử lý phanh trước ngã xuống đường người ngồi sau xe môtô văng khỏi xe đập đầu vào xe ôtô của em) sau khi điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh 9 ngày thì bác sĩ cho xuất viện . Lúc nạn nhân xuất viện thì em cũng đề cập vấn đề xin được bồi thường và được phía gđ nạn nhân chấp nhận và họ cũng đã viết giấy bãi nại + giấy nhận tiền . Khi xuất viện gđ nạn nhân không yêu cầu đi giám định pháp y nhưng phía CSGT lại yêu cầu đi giám định. Kết quả giám định là 31% ( có nguyên nhân tế nhị ) khi có kết quả thì CSGT chuyển hồ sơ của em qua bên CSĐT để điều tra và khởi tố . ( Điều tra viên nói vụ án của em phải đưa ra tòa) khi biêt em phải ra tòa thì phía gđ nạn nhân lại gây khó dễ cho em nên em muốn nhờ anh chị luật sư tư vấn giúp em mấy vấn đề như sau : Thứ 1 : Sau khi nạn nhân xuất viện em đã bồi thường và được bên nạn nhân viết giấy bãi nại vậy sau này ra tòa bên phía nạn nhân có quyền kiện em và đòi bồi thường thiệt hại thêm không ? Thứ 2 : Sau khi nạn nhân xuất viện bác sĩ có yêu cầu 2 tuần sau tái khám ( vì bệnh nhân bị vỡ mặt trước xương đốt sống cổ C2 ) lúc tái khám bác sĩ nói bệnh nhân có tiến triển tốt và dặn không nên vận động mạnh nhưng giờ nạn nhân lại nói với em rằng bệnh có tiến triển xấu đi vậy giờ này em có phải chịu trách nhiệm với bệnh nhân đó không ? Thứ 3 : Nếu sau này tòa xử em 6 hoặc 9 tháng tù treo thì khoảng bao lâu sau em mới được lấy giấy phép lái xe ra để tiếp tục cuộc sống? ( em được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ trong bộ luật hình sự ) em chờ tin hồi âm của của quý anh chị. Xin cảm ơn !

  • 1. Theo quy định pháp luật hiện hành thì tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không thuộc trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại nên việc người bị hại không có đơn yêu cầu thì cơ quan công an vẫn khởi tố vụ án nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

   2. Nếu người bị hại đã nhận bồi thường của bạn mà trong vụ án hình sự đó lại yêu cầu bồi thường thêm thì tòa án sẽ xem xét việc yêu cầu đó có căn cứ hay không. Nếu số tiền của bạn đã bồi thường chưa đủ thiệt hại thực tế phát sinh thì bạn mới phải bồi thường thêm.

   3. Mức án của bạn căn cứ vào các tình tiết chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa. Với tội danh này thì thường có hình phạt bổ sung là cấm hành nghề trong thời hạn nhất định. Sau khi hết thời hạn đó thì bạn mới tiếp tục được hành nghề (nếu bạn làm nghề lái xe). Nếu bản án không tuyên hình phạt bổ sung thì sau khi bản án có hiệu lực pháp luật là bạn có quyền nhận lại giấy tờ và lái xe bình thường...


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn