Không thực hiện quyết định của tòa án

Ngày hỏi:03/05/2014

Tôi có cho bà Nguyễn Thị Tiến ở quận 8 mượn số tiền 190.000.000 triệu đã được Tòa án  xử thắng kiện và chuyển đơn cho thi hành án và thi hành án đã có quyết định yêu cầu bà Tiến trả số tiền trên nhưng đến nay vẫn không thấy bà Tiến trả 1 đồng nào. Dù theo thỏa thuận ở thi hành án là bà Tiến hứa mỗi tháng trả 5 triệu đến nay là 5 tháng nhưng vẫn không thấy số tiền nào hết. Tôi đã nhiều lần liên lạc và gặp Chi cục thi hành án quận 8 hỏi và được trả lời rằng nhà của bà Tiến giấy tay không thi hành được đòi trả đơn tôi nhiều lần. Tôi muốn hỏi luật sư có luật pháp nào thiếu tiền Tòa xử thắng rồi mà giờ nói nhà bà Tiến giấy tay không thi hành được vậy trả đơn thì tôi phải làm gì? Tôi nhờ luật pháp mà luật pháp đòi trả đơn như vậy thì tôi phải làm sao? Tôi thưa kiện đi lên xuống tốn hết 65 triệu tiền luật sư rồi mà giờ không lấy được đồng nào? Xin hỏi luật sư có cách nào giúp tôi lấy lại được số tiền trên không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Nỗi bức xúc của bạn cũng là bất cập trong công tác thi hành án ở nước ta.

   Nguyên nhân là do Việt Nam không kiểm soát được tài sản của mỗi cá nhân, doanh nghiệp. Dẫn đến nhiều trường hợp trốn tránh nghĩa vụ một cách dễ dàng.

   Ông, bà nói "nắm người có tóc, chứ ai nắm kẻ trọc đầu". Vì vậy, khi bên phải thi hành án không có tài sản (hoặc giấu mà không biết) thì cũng không thể thi hành án cho bạn được. Và lúc này bản án chỉ là tờ giấy mà thôi


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Quyết định của Tòa án
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn