Không tốt nghiệp ngành luật có được làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự không?

Ngày hỏi:18/08/2021

Liên quan đến tranh chấp và khởi kiện vụ án hành chính thì đối với người dân mà không tốt nghiệp ngành luật thì có được làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 61 Luật tố tụng hành chính 2015 quy định như sau:

   Những người sau đây được làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự khi có yêu cầu của đương sự và được Tòa án làm thủ tục đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

   - Luật sư tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật về luật sư;

   - ...

   - Công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có kiến thức pháp lý, chưa bị kết án hoặc bị kết án nhưng đã được xóa án tích, không thuộc trường hợp đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, không phải là cán bộ, công chức trong các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát, Thanh tra, Thi hành án; công chức, sĩ quan, hạ sĩ quan trong ngành Công an.

   Như vậy, người dân có thể làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Tuy nhiên, khi có yêu cầu của đương sự và được Tòa án làm thủ tục đăng ký đồng thời phải đảm bảo quy định tại Điểm c nêu trên. Mặc dù họ không tốt nghiệp ngành luật nhưng theo quan điểm của chúng tôi nếu có kiến thức pháp luật, hơn nữa có thể đưa ra những dẫn chứng để thuyết phục được cơ quan có thẩm quyền thì vẫn được thực hiện bảo vệ này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Ngành luật
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn