Không xử lý hình sự đối với tội dâm ô người dưới 16 tuổi trong trường hợp nào?

Ngày hỏi:17/01/2020

Em đang làm bài nghiên cứu về các tội xâm hại tình dục trong Bộ luật hình sự, em đang tìm hiểu đến tội dâm ô người dưới 16 tuổi, em nghe nói không phải trường hợp nào có thực hiện các biểu hiện của hành vi dâm ô cũng bị truy cứu về tội danh này. Cho em hỏi những trường hợp nào được loại trừ trách nhiệm về tội danh này? Em cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP quy định không xử lý hình sự theo quy định tại Điều 146 của Bộ luật Hình sự (Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi) nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Người trực tiếp chăm sóc, giáo dục người dưới 10 tuổi, người bệnh, người tàn tật, có hành vi tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của họ nhưng không có tính chất tình dục (ví dụ: cha, mẹ tắm rửa, vệ sinh cho con dưới 10 tuổi; giáo viên mầm non tắm rửa, vệ sinh cho trẻ mầm non...);

   - Người làm công việc khám, chữa bệnh, chăm sóc y tế; người cấp cứu, sơ cứu người bị nạn có hành vi tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi nhưng không có tính chất tình dục (ví dụ: bác sĩ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân; sơ cứu, cấp cứu người bị tai nạn, người bị đuối nước...).

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì những người chăm sóc bệnh nhân, giáo dục trẻ em khi tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của họ nhưng không có tính chất tình dục ... sẽ được loại trừ trách nhiệm hình sự về tội dâm ô người dưới 16 tuổi.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn