Kiểm sát viên có bắt buộc phải tham gia khám nghiệm hiện trường hay không?

Ngày hỏi:26/10/2018

Ban biên tập hãy trả lời giúp tôi câu hỏi sau: Kiểm sát viên có bắt buộc phải tham gia khám nghiệm hiện trường hay không? Có văn bản pháp luật nào nói đến vấn đề này hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về vấn đề này của bạn thì tại Khoản 2 Điều 201 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định như sau:

   "Điều 201. Khám nghiệm hiện trường

   ...........

   2. Trước khi tiến hành khám nghiệm hiện trường, Điều tra viên phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp biết về thời gian, địa điểm tiến hành khám nghiệm để cử Kiểm sát viên kiểm sát khám nghiệm hiện trường. Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường.

   Khi khám nghiệm hiện trường phải có người chứng kiến; có thể cho bị can, người bào chữa, bị hại, người làm chứng tham gia và mời người có chuyên môn tham dự việc khám nghiệm."

   Như vậy, theo quy định này thì khi tiến hành khám nghiệm hiện trường, kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc khám nghiệm bạn nhé. Bên cạnh kiểm sát viên, việc khám nghiệm hiện trường cũng cần phải có sự góp mặt của người chứng kiến; có thể cho bị can, người bào chữa, bị hại, người làm chứng tham gia và mời người có chuyên môn tham dự việc khám nghiệm.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc tham gia khám nghiệm hiện trường của kiểm sát viên. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn