Kiện công an xã

Ngày hỏi:01/12/2011

Tôi xin trình bày sự việc của tôi nhờ quý vị tư vấn giúp:  Sáng 26/11/2011, gia đình chú ruột tôi bị cưỡng chế việc xây dựng tường bao vườn (trên đất đã mua thêm từ nam 2005 do chính quyền thôn bán cho, các thôn trong xã tôi đều vậy để lấy tiền xây Đình,Chùa và bê tông hóa đường làng ..) .  Khi cưỡng chế chú tôi không có nhà, chỉ có thím tôi ở nhà. Tôi biết bị cưỡng chế nên ra đó. Khi ra đến nơi tôi nghe thấy thím tôi nói là trong lúc cưỡng chế bị họ bóp cổ, một lúc sau khi em họ tôi ra ngăn cản việc tiếp tục phá dỡ (đứng trước người cầm búa) thì bị 3-4 công an xã tụm lại nói ra, trong đó có công an viên phất ngôn những từ thiếu chuẩn mực như "thàng ôn con,thằng nhóc con, mày tuổi gì..." và trưởng công an xã (mặc thường phục,ko đeo thẻ ) khiêu khích " mày đấm đi " do bức xúc trước nhưng hành động và lời nói của họ tôi đã chửi lại 1 câu. Ngay lập tức họ xúm lại còng tay tôi đưa về trụ sở công an xã. Tại tru sở công an xã họ còng tay tôi từ lúc bị bắt là 10h40 - 17h15. Trong khi một công an viên đang lấy lời khai (Bản khai này bị công an bỏ) tôi bị 1 công an viên khác tên Hồ đe dọa cho tôi đi tù và đánh tôi (tay tôi vẫn bị còng). A hồ sau khi đánh tôi ra ngoài của có nói với ai đó là "tôi dọa đánh với giết anh ta " tôi có nói với anh cong an đang lấy lờ khai là "anh thấy đấy là công an mà  vừa đánh người xong lại vu cáo ngay". đến 14h họ lại lấy tiếp lời khai của tôi,nhưng tất cả tình tiết vụ việc đều viết có lợi cho công an,không đúng với bản chất thật của nó (thì do công an viêt mà) và họ bắt tôi ký. tôi có ký và ngay sau đó tôi có nhắn tin cho người nhà là tôi bị mớm cung nên ký chữ ký khác kiểu mà tôi hay ký.    Sau cả buổi chiều với các loại thủ tục giấy tờ (bản khai,bản cam kết ,bản kiểm điểm của Thím,của em họ tôi . do họ bắt vậy để cho tôi về ) thì đến tối tôi và Thím tôi được 02 biên bản vi phạm hành chính theo Nghi định 73 phạt mỗi người 1,5tr. Họ yêu cầu nộp tiền ngay, nếu tự gia đình tôi nộp tại kho bạc thì tôi phải ở lại trụ sở công an vì tối rồi mai mới có quyết định sử phạt. Gia đình tôi nộp tiền cho họ nhưng không có bất kỳ một giấy tờ gì kể cả biên bản phạt hành chính cũng ko. Nhờ quý vị tư vấn giúp tôi có thể kiện  được không? Chân thành cám ơn!

  • Sự việc bạn trình bày chưa đủ chứng cứ để bạn có thể "kiện" công an! Theo thông tin mà bạn nêu thì "trưởng công an xã (mặc thường phục,ko đeo thẻ ) khiêu khích " mày đấm đi..." chứng tỏ bạn không chỉ "chửi lại 1 câu" mà còn có hành vi đe dọa, cản trở người có thẩm quyền tiến hành cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng trái phép... Hành vi của bạn là "chống người thi hành công vụ" do vậy, công an xã có quyền xử lý hành chính đối với bạn, nếu nghiêm trọng thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
   Việc công an chửi, đánh bạn thì bạn phải có chứng cứ thì mới tố cáo họ được, nếu không lại phạm tội vu khống. Nếu chú thím bạn thấy việc cưỡng chế là trái pháp luật thì có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện một vụ án hành chính. Còn việc chửi bới, cản trở việc cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng rõ ràng là mình sai rồi.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn