Kiện yêu cầu thực hiện nghĩa vụ hợp đồng vay như thế nào?

Ngày hỏi:29/11/2016

Tôi có cho môt người vay 65.000.000đ thời hạn là 3 tháng từ 02/10/2015, người này mới chỉ trả lãi được một lần đến hết ngày 31/12/2015 từ đó tới nay 08/08/2016 người này không trả thêm đồng nào chỉ khất lùng quanh hiện tại người này đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú đã hơn 3 tháng nay không liên lạc được. Vậy xin hỏi tôi phải làm gì và làm thế nào để đòi được tiền của mình cho đúng luật? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 4 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì: Cơ quan, tổ chức, cá nhân do Bộ luật này quy định có quyền khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác.

   Như vậy, bạn có thể khởi kiện để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ hợp đồng vay.

   Theo Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì tranh chấp của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

   Theo Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì tranh chấp đòi nợ vay thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.

   Đồng thời Khoản 1 Điều 39 quy định việc khởi kiện của bạn có thể tiến hành tại tòa án nơi người vay cư trú.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về kiện yêu cầu thực hiện nghĩa vụ hợp đồng vay. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hợp đồng vay
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn