Kinh doanh các mặt hàng không nằm trong Giấy Phép

Ngày hỏi:24/02/2015

Thưa Luật Sư, Công ty chúng tôi là Công ty Cổ phần có 49% vốn của nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh cà phê, máy pha cà phê. Nhờ Luật sư tư vấn giúp Công ty tôi cho các vấn đề sau: Công ty được thành lập từ năm 2008 với 49% vốn nước ngoài nhưng không có giấy phép đầu tư. Mà chỉ có Giấy Đăng Ký Kinh Doanh. => Công ty tôi có bị phạt gì không? Lĩnh vực kinh doanh của công ty là cà phê và máy pha cà phê. Nhưng năm vừa qua Công ty có nhập thêm máy bán hàng tự động của nước ngoai, linh kiện máy pha cà phê và linh kiện máy bán hàng tự động về bán. Theo tôi được biết, chỉ từ ngày 01.07.2015, luật doanh nghiệp 2005 thay đổi và cho phép các doanh nghiệp được phép kinh doanh các mặt hàng nhà nước không cấm. Vầy thời điểm trước ngày 01.07.2015, Công ty tôi sẽ chịu phạt như thế nào? Về mặt thuế, kế toán, chi phí giá vốn cho các mặt hàng không nằm trong giấy phép kinh doanh này có được tính vào chi phí hợp lí, hợp lệ của Công ty? Tôi vừa vào công ty đầu năm nay. Giám đốc (người nước ngoài) có đưa cho tôi hợp đồng, hóa đơn và các giấy tờ liên quan tới việc sử dụng thương hiệu cà phê của 1 hãng ở nước ngoài. (Công ty tôi là nhà phân phối ở Việt Nam. Công ty hoạt động từ 2008 nhưng đến năm 2014, phía nước ngoài mới yêu cầu bên Việt Nam trả 10.000USD cho chi phí này hàng năm. Thương hiệu này đã sử dụng từ năm 2008 đến nay và chưa được đăng ký với sở công thương. Vậy Luật Sư cho tôi hỏi chi phí này có được tính là chi phí hợp lí, hợp lệ? Giám đốc đang giục tôi thanh toán, nhung chứng từ đưa cho tôi toàn bộ là bản Scan. Tôi đang thấy chưa đủ cớ sở pháp lý. Mong Luật Sư tư vấn giúp để tôi có thể làm đúng theo Pháp Luật.

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Theo Luật Đầu tư thì nhà đầu tư nước ngoài lần đầu tiên đầu tư vào Việt Nam phải có giấy chứng nhận đầu tư, trước đây có Nghị định hướng dẫn thành lập Công ty theo tỷ lệ 49/51 như công ty bạn lại không phải cấp chứng nhận đầu tư, tuy nhiên nghị định này đã bị thay thế sau đó vì nghị định này hướng dẫn luật doanh nghiệp, do đó theo luật đầu tư bên bạn vẫn phải xin cấp giấy phép đầu tư.

   Về ngành nghề kinh doanh, công ty chỉ được kinh doanh những ngành nghề đã đăng ký theo Giấy đăng ký kinh doanh, giấy đăng ký doanh nghiệp hây chứng nhận đầu tư nên nếu không có ngành nghề đó thì sẽ không thể đăng ký kinh doanh

   Về vấn đề như bạn nói thì có thể do bên bạn kinh doanh nhượng quyền thương mại.

   Với những điều bạn nêu thì cũng khó cho các luật sư có thể tư vấn kỹ hơn cho bạn, bạn có thể gửi tài liệu đến các luật sư đề được tư vấn kỹ hơn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn