KSV báo cáo, đề xuất lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo Viện ra quyết định trưng cầu giám định khám nghiệm tử thi khi thuộc một trong các trường hợp nào?

Ngày hỏi:11/05/2018

Kiểm sát viên báo cáo, đề xuất lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo Viện ra quyết định trưng cầu giám định khám nghiệm tử thi khi thuộc một trong các trường hợp nào? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Huỳnh Ngọc Nguyên là học viên của trường Trung cấp cảnh sát nhân dân 3, vì muốn trao dồi thêm hiểu biết tôi có tìm hiểu thêm về Công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi của kiểm sát viên, tuy nhiên tôi có vấn đề không hiểu nhờ Ban biên tập hỗ trợ giúp, cụ thể: Kiểm sát viên báo cáo, đề xuất lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo Viện ra quyết định trưng cầu giám định khám nghiệm hiện trường khi thuộc một trong các trường hợp nào? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn! (0123***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 16 Quyết định 170/QĐ-VKSTC năm 2018 về Quy chế tạm thời Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thực nghiệm điều tra và giám định do Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành, kiểm sát viên báo cáo, đề xuất lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo Viện ra quyết định trưng cầu giám định khi thuộc một trong các trường hợp sau:

   a) Trong giai đoạn khởi tố, Viện kiểm sát trực tiếp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố;

   b) Trong giai đoạn Điều tra, Viện kiểm sát đã yêu cầu Cơ quan có thẩm quyền Điều tra ra quyết định trưng cầu giám định nhưng Cơ quan có thẩm quyền Điều tra không thực hiện mà nếu không giám định thì không đủ chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội, tính chất, mức độ, thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra;

   c) Trong giai đoạn truy tố, nếu xét thấy cần thiết.

   Trên đây là nội dung trả lời về một số trường hợp kiểm sát viên báo cáo, đề xuất lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo Viện ra quyết định trưng cầu giám định. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Quyết định 170/QĐ-VKSTC năm 2018.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn