Làm sao để rút đơn kháng cáo vụ án hình sự?

Ngày hỏi:22/04/2020

Nhờ tư vấn trường hợp sau: Một vụ án có nhiều bị cáo, trong đó một số gửi kháng cáo để xin xem xét giảm án. Tuy nhiên, đã qua 1 năm nhưng phiên tòa phúc thẩm vẫn chưa được diễn ra do lần đầu thiếu luật sư của một bị cáo, sau đó thì phát sinh thêm tình tiết điều tra, rồi lại hoãn do lý do bất khả kháng. Như vậy, trường hợp một trong số những bị cáo muốn xin rút đơn kháng cáo để thực hiện thi hành án ở phiên tòa sơ thẩm thì có thể được thực hiện như thế nào? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Làm sao để rút đơn kháng cáo vụ án hình sự?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 342 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định:

   1. Trước khi bắt đầu phiên tòa hoặc tại phiên tòa phúc thẩm, người kháng cáo có quyền thay đổi, bổ sung kháng cáo, Viện kiểm sát ra quyết định kháng nghị có quyền thay đổi, bổ sung kháng nghị nhưng không được làm xấu hơn tình trạng của bị cáo; người kháng cáo rút một phần hoặc toàn bộ kháng cáo; Viện kiểm sát ra quyết định kháng nghị hoặc Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có quyền rút một phần hoặc toàn bộ kháng nghị.

   2. Việc thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo, kháng nghị trước khi mở phiên tòa phải lập văn bản và gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm. Tòa án cấp phúc thẩm phải thông báo cho Viện kiểm sát, bị cáo và những người có liên quan đến kháng cáo, kháng nghị biết về việc thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo, kháng nghị. Việc thay đổi, bổ sung, rút kháng cáo, kháng nghị tại phiên tòa được ghi vào biên bản phiên tòa.

   3. Trường hợp người kháng cáo rút một phần kháng cáo, Viện kiểm sát rút một phần kháng nghị tại phiên tòa mà xét thấy không liên quan đến kháng cáo, kháng nghị khác thì Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định về việc rút một phần kháng cáo, kháng nghị và quyết định đình chỉ xét xử phần kháng cáo, kháng nghị đó trong bản án phúc thẩm.

   Như vậy, nếu người kháng cáo đã gửi đơn kháng cáo thì có thể rút lại đơn trước khi bắt đầu phiên tòa hoặc tại phiên tòa. Trong trường hợp này người kháng cáo có thể làm đơn xin rút kháng cáo gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn