Làm thế nào để đòi được tiền khi người phạm tội đi tù?

Ngày hỏi:27/03/2019

Tôi là bị hại trong vụ án đánh người gây thương tích. Tòa tuyên người đánh tôi phải đi tù 03 năm và phải bồi thường chi phí thuốc men, bênh tật có tôi là 82 triệu đồng. Nhưng bây giờ người này đi tù nhưng tôi biết người này có tiền trong ngân hàng và còn tài sản nữa. Vậy tôi phải làm thế nào để nhận tiền bồi thường 82 triệu bây giờ? Chứ đợi đến khi hắn ra tù thì còn lâu quá mà gia đình tôi sau khi điều trị cho tôi bây giờ rất khó khăn? Nhờ luật sư hỗ trợ ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn là người bị hại trong vụ án cố ý gây thương tích cho người khác. Hội đồng xét xử đã có bản án và kết án người phạm tội với hình phạt tù là 03 năm và tuyên buộc người phạm tội phải bồi thường cho bạn số tiền là 82 triệu đồng (đây là phần dân sự trong bản án hình sự).

   Do đó: Người phạm tội có trách nhiệm phải bồi thương cho bạn số tiền là 82 triệu đồng kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật. Việc thi hành án đối với phần dân sự trong bản án hình sự được thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

   Theo đó, theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự 2008 thì trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

   Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

   Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp người bị thi hành án không tự nguyện thi hành án người được thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành án và tiến hành thi hành án theo quy định.

   Do đó: Trường hợp người phạm tội không tự nguyện bồi thường cho bạn 82 triệu đồng theo bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, thì bạn có quyền nộp đơn yêu cầu cơ quan thi hành án tiến hành thi hành án và buộc người phạm tội thực hiện nghĩa vụ bồi thường cho bạn theo bản án.

   Bạn phải chuẩn bị bộ hồ sơ đề nghị thi hành án sẽ bao gồm:

   (1) Đơn yêu cầu thi hành án.

   Đơn có các nội dung chính sau đây:

   - Họ, tên, địa chỉ của bạn;

   - Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu;

   - Họ, tên, địa chỉ của người người phạm tội;

   - Nội dung yêu cầu thi hành án;

   - Thông tin về tài sản hoặc điều kiện thi hành án của người phạm tội.

   Lưu ý: Bạn phải ghi rõ ngày, tháng, năm và ký tên hoặc điểm chỉ.

   (2) Bản án đã có hiệu lực pháp luật và tài liệu khác có liên quan, nếu có.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn