Lệnh điều độ hệ thống điện quốc gia bằng chữ có thể thực hiện thông qua các hệ thống gì?

Ngày hỏi:20/06/2017

Lệnh điều độ hệ thống điện quốc gia bằng chữ có thể thực hiện thông qua các hệ thống gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Mai Phúc Anh hiện đang sống và làm việc tại Cần Thơ. Tôi biết để hệ thống điện quốc gia vận hành tốt thì phải có sự điều độ. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi lệnh điều độ hệ thống điện quốc gia bằng chữ có thể thực hiện thông qua các hệ thống gì? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc thực hiện lệnh điều hệ thống điện bằng chữ viết được quy định tại Khoản 3 Điều 51 Thông tư 40/2014/TT-BCT Quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, theo đó:

   Lệnh điều độ bằng chữ viết có thể được thực hiện thông qua hệ thống quản lý thông tin điều độ DIM hoặc hệ thống máy fax.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật sẽ gửi đến bạn những thông tin sau:

   Hệ thống SCADA làm việc được sớm nhất là hệ thống mini SCADA được xây dựng khoảng năm 1990 tại Sở Điện lực TP Hồ Chí Minh chỉ với các giao diện truyền tin qua radio. Hệ thống SCADA hoàn chỉnh đầu tiên được hình thành vào năm 1993 tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0). Đến năm năm 1994, hệ thống này bắt đầu hoạt động góp phần quan trọng vào đảm bảo đóng điện và vận hành đường dây 500 kV.

   Đến năm 1998, hệ thống SCADA của điều độ quốc gia được thay thế bằng một hệ thống SCADA/EMS mới. Hệ thống này có đầy đủ các chức năng của SCADA như: Thu nhận dữ liệu, giao tiếp người máy, quản lý một số hệ thống con khởi động, khởi động lại, cảnh báo, kiểm soát lỗi và các chức năng quản lý khác.

   Năm 2013, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã chính thức ký kết hợp đồng với nhà cung cấp OSI của Mỹ để trang bị hệ thống SCADA/EMS hoàn toàn mới đồng bộ cho cả 04 Trung tâm điều độ. Dự án này sẽ được hoàn thiện vào năm 2015, tạo một bước tiến mới trong việc làm chủ công nghệ hiện đại phục vụ công tác điều độ hệ thống điện quốc gia.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc thực hiện lệnh điều hệ thống điện bằng chữ viết. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 40/2014/TT-BCT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Điều độ hệ thống điện
  Hệ thống điện quốc gia
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn