Liệu có nhận được kết quả điều tra từ công an không?

Ngày hỏi:04/03/2012

Cho cháu hỏi, cháu vừa bị cạy cửa lấy mất 1 laptop trị giá 21 triệu đồng, 1 điện thoại trị giá 5.5 triệu đồng. Cháu đã đến trình báo sự việc với cơ quan công an. Cháu muốn biết, liệu 1 thời gian sau, dù có tìm ra thủ phạm hay không, cơ quan công an có thể nói cho cháu biết kết quả điều tra được không? Nếu bắt được thủ phạm, mà thủ phạm đã tiêu thụ hết tài sản đó thì cháu có nhận được tiền đền bù thiệt hại từ thủ pham không? Và với một số tiền bị mất thuộc loại lớn ( 26.5 triệu ) như thế. Liệu cơ quan công an có đầu tư điều tra để tìm thủ phạm không? Cháu đang là sinh viên, sau khi bị mất cắp, thật sự cháu rất buồn. Cháu mong các cô chú luật sư có thể trả lời giúp cháu. Cháu cảm ơn !

  • Nội dung bạn hỏi được quy định tại Điều 103 BLTTHS, cụ thể như sau:
   "Điều 103. Nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

   1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

   2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

   Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

   3. Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm biết.

   Cơ quan điều tra phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người đã tố giác tội phạm.

   4. Viện kiểm sát có trách nhiệm kiểm sát việc giải quyết của Cơ quan điều tra đối với tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.".
   Như vậy, nếu xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm thì công an sẽ khởi khởi tố và xử lý theo pháp luật, bạn sẽ được nhận lại tài sản. Nếu tài sản không tìm được thì thủ phạm vẫn có trách nhiệm bồi thường cho bạn số tiền mà bạn đã mất. Nếu không có dấu hiệu tội phạm thì công an sẽ thông báo cho bạn theo quy định tại khoản 3, Điều 103 BLTTHS.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Kết quả điều tra
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn