Luật sư vắng mặt trong phiên tòa hành chính, có phải hoãn phiên tòa?

Ngày hỏi:04/05/2019

Tôi đang tham gia một vụ án hành chính với tư cách là người khởi kiện. Vào ngày xét xử sơ thẩm, tôi không thể tham gia phiên tòa đồng thời luật sư đại diện cho tôi bị tai nạn giao thông nên cũng vắng mặt. Tòa sơ thẩm đã ra quyết định hoãn phiên tòa. Ban biên tập vui lòng tư vấn cho tôi được biết: quyết định hoãn phiên tòa có đúng không? Căn cứ pháp lý cho việc này?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Luật sư vắng mặt trong phiên tòa hành chính, có phải hoãn phiên tòa?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 157 Luật Tố tụng hành chính 2015 quy định:

   - Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

   - Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

   Như vậy, đương sự là bản thân anh vắng mặt và không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Đồng thời Luật sư là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của anh cũng vắng mặt. Trong trường hợp này, tòa hoàn toàn có đủ căn cứ để hoãn phiên tòa theo luật định.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn