Ly hôn có tranh chấp tài sản nằm ở tỉnh khác thì nộp đơn ở tòa án nào?

Ngày hỏi:14/05/2020

Vợ chồng em không ở cùng nhau lâu rồi, nay em muốn gửi đơn ly hôn đơn phương và yêu cầu Tòa án chia tài sản. Em hiện giờ đang sinh sống, làm việc ở huyện Tiên Lãng - Hải Phòng. Chồng em thì ở Đồ Sơn - Hải Phòng. Mảnh đất tranh chấp ở Hà Nội thì em phải nộp đơn ly hôn ở đâu ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Mục IV Văn bản 01/2017/GĐ-TANDTC có quy định như sau:

   "1. Vụ án ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn mà nguyên đơn và bị đơn đều cư trú ở hai nơi khác nhau, tài sản là bất động sản lại ở nơi khác thì Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết?

   Vụ án ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn mà có tranh chấp về bất động sản thì thẩm quyền giải quyết của Tòa án được xác định theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015; cụ thể là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Trường hợp các đương sự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn thì Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn có thẩm quyền giải quyết."

   => Theo quy định này, trong trường hợp ly hôn có tranh chấp tài sản nằm ở khác tỉnh thì nộp đơn tại Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

   Nếu các đương sự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn thì Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn có thẩm quyền giải quyết.

   Như vậy, bạn ở Tiên Lãng - Hải Phòng, chồng bạn ở Đồ Sơn - Hải Phòng, bất động sản ở Hà Nội thì bạn nộp đơn ly hôn tại TAND huyện Đồ Sơn (nơi bị đơn là chồng bạn đang cư trú, làm việc).

   Nếu 2 vợ chồng bạn có thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu TAND huyện Tiên Lãng thì TAND huyện Tiên Lãng có thẩm quyền giải quyết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn