Miễn phí thi hành án dân sự đối với người neo đơn

Ngày hỏi:18/07/2017

Trường hợp người được thi hành án dân sự là người neo đơn thì có được miễn phí thi hành án dân sự hay không? Xin chào ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Trần Hoàng, hiện tại đang học tập tại hThừa Thiên Huế. Gần nơi tôi sống, có một bác sống một mình đã cao tuổi. Bác có nhờ tôi đi theo lên cơ quan thi hành án tỉnh Thừa Thiên Huế vài lần để làm thủ tục yêu cầu thi hành án. Ngoài ra bác có nhờ tôi chở lên Ủy ban nhân dân để làm giấy xác nhận thuộc diện neo đơn. Theo như bác cho biết là để được miễn phí thi hành án dân sự. Cho tôi hỏi, trong trường hợp, người được thi hành án là người neo đơn thì có được miễn phí thi hành án dân sự hay không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Trần Hoàng (hoang*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người thuộc diện neo đơn được miễn phí thi hành án dân sự theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 7 Thông tư 216/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thi hành án dân sự. Cụ thể là:

   Người được thi hành án được miễn phí thi hành án dân sự trong trường hợp sau đây:

   ...

   Thuộc diện neo đơn được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận; thuộc diện tàn tật hoặc ốm đau kéo dài có tóm tắt hồ sơ bệnh án được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cấp huyện trở lên xác nhận

   Người được thi hành án có yêu cầu thi hành án dân sự phải đóng phí thi hành án dân sự, mức phí thi hành án dân sự được xác định dựa trên số tiền, giá trị tài sản thực nhận, bao gồm:

   - Mức phí thi hành án dân sự bằng 3% nếu số tiền, giá trị tài sản thực nhận từ trên 02 lần lương cơ sở đến 5 tỉ đồng;

   - Mức phí thi hành án dân sự bằng 150 triệu đồng cộng với 2% số tiền vượt quá 5 tỉ đồng nếu số tiền, giá trị tài sản thực nhận từ trên 5 đến 7 tỉ đồng

   - Mức phí thi hành án dân sự bằng 190 triệu đồng cộng với 1% số tiền vượt quá 7 tỉ đồng nếu số tiền, giá trị tài sản thực nhận từ trên 7 tỉ đến 10 tỉ đồng.

   - Mức phí thi hành án dân sự bằng 220 triệu đồng cộng với 0,5% số tiền vượt quá 10 tỉ đồng nếu số tiền, giá trị tài sản thực nhận từ trên 10 tỉ đến 15 tỉ đồng

   - Mức phí thi hành án dân sự bằng 245 triệu đồng cộng với 0,01% số tiền vượt quá 15 tỉ đồng nếu số tiền, giá trị tài sản thực nhận từ trên 15 tỉ đồng

   Tuy nhiên, nếu người được thi hành án dân sự là người thuộc diện neo đơn có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) thì được miễn phí thi hành án dân sự.

   Trên đây là nội dung tư vấn về người được hưởng chính sách ưu đãi người thuộc diện neo đơn được miễn phí thi hành án dân sự. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm thông tin tại Thông tư 216/2016/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn