Một số quy định về đặc xá năm 2009

Ngày hỏi:24/08/2009

Chồng tôi bị kết án 16 năm tù, nay đã cải tạo được 7 năm, quá trình cải tạo chồng tôi chấp hành tốt quy định của trại giam. Vậy trong trường hợp của chồng tôi có được Nhà nước xét đặc xá không? Vừa qua chồng tôi nhắn tin cho gia đình xin xác nhận hoàn cảnh gia đình nghèo nên không có tiền để chấp hành hình phạt tiền (mới chấp hành được một phần). Mong luật sư tư vấn với những điều tôi thông tin như trên thì chồng tôi đã đủ điều kiện hưởng chính sách nhân đậo của Nhà nước chưa?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật Đặc xá và Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2009 đợt 2 thì trường hợp của chồng chị phải có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện như sau: + Phạm nhân bị phạt tù trên 15 năm đến 30 năm phải có ít nhất 3 năm (2006, 2007, 2008 và 6 tháng đầu năm 2009) được xếp loại cải tạo khá trở lên, thời gian tiếp theo được đánh giá cải tạo tốt. + Đã chấp hành hình phạt tù ít nhất là 1/3 thời gian đối đối với hình phạt tù có thời hạn, không kể thời gian được tại ngoại, được hoãn, được tạm đình chỉ và thời gian được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù; + Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác, trừ những người không bị kết án tù về các tội phạm về tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc trên 60 tuổi nhưng thường xuyên ốm đau hoặc người đang mắc bệnh hiểm nghèo mà bản thân người đó và gia đình không còn khả năng thực hiện. Phạm nhân bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác phải thực hiện xong và có đầy đủ tài liệu chứng minh (trừ những người đã nêu) mới được xem xét, đề nghị đặc xá. Phạm nhân bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hặc các nghĩa vụ dân sự khác nhưng chưa thực hiện hoặc mới thực hiện được một phần mà có quyết định đình chỉ thi hành án thì cũng được xem xét đề nghị đặc xá. Từ quy định như luật sư đã nêu, thấy chồng chị đã đủ một số điều kiện, còn một số điều kiện khác chị chưa cho biết đầy đủ các thông tin nên không để đối chiếu được. Trong trường hợp gia đình chị có hoàn cảnh thực sự khó khăn thì chị có thể làm đơn đề nghị cơ quan thi hành án nơi chị đang cư trú xem xét có thể đình chỉ cho chồng chị về chấp hành phần còn lại của hình phạt tiền. Nếu đã có quyết định đình chỉ thi hành án phạt tiền thì đây cũng là một điều kiện để chồng chị được xem xét, xét đặc xá.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn