Mức thu phí thi hành án dân sự khi bản án không tuyên giá trị tài sản là bao nhiêu?

Ngày hỏi:17/07/2017

Mức thu phí thi hành án dân sự khi bản án không tuyên giá trị tài sản được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Thị Kim Cương, hiện tại đang là lao động tự do. Trước đây tôi có tranh chấp quyền sử dụng mảnh đất của cha mẹ để lại với anh, chị em trong nhà. Sau khi xét xử, Tòa án đã tuyên quyền sử dụng đất thuộc về tôi và bản án đã có hiệu lực. Trong bản án không ghi nhận giá trị của quyền sử dụng đất. Tôi đã có yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tiến hành thi hành án để tôi sớm đăng ký biến động quyền sử dụng đất. Cho tôi hỏi trong trường hợp này thì cơ quan thi hành án dân sự căn cứ vào đâu để thu phí thi hành án dân sự đối với tôi? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguện Thị Kim Cương (kimcuong*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mức thu phí thi hành án dân sự khi bản án không tuyên giá trị tài sản được quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 5 Thông tư 216/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thi hành án dân sự. Cụ thể là:

   Trường hợp Tòa án không tuyên giá trị tài sản hoặc có tuyên nhưng tại thời điểm thu phí không còn phù hợp (thay đổi quá 20%) so với giá thị trường thì tổ chức thu phí tổ chức định giá tài sản để xác định phí thi hành án dân sự mà người được thi hành án phải nộp. Chi phí định giá do cơ quan thi hành án dân sự chi trả từ nguồn phí thi hành án dân sự được để lại.

   Trước khi giao tài sản ít nhất 15 ngày, tổ chức thu phí thông báo số tiền phí thi hành án dân sự mà người được thi hành án phải nộp theo quy định tại Thông tư này.

   Như vậy, đối với trường hợp mà bạn đã cung cấp thì bản án của Tòa án không tuyên giá trị quyền sử dụng đất mà bạn được nhận. Do đó, tổ chức thu phí thi hành án dân sự có trách nhiệm tổ chức xác định giá trị của quyền sử dụng đất để làm căn cứ xác định phí thi hành án dân sự mà bạn phải nộp.

   Mặt khác, theo quy định trên thì bạn không có nghĩa vụ chi trả chi phí định giá giá trị quyền sử dụng đất

   Trên đây là nội dung tư vấn về mức thu phí thi hành án dân sự khi bản án không tuyên giá trị tài sản. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm quy định tại Thông tư 216/2016/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn