Mức thu phí thi hành án dân sự khi chưa có quyết định cưỡng chế thi hành án đương sự tự giao, nhận tiền, tài sản cho nhau

Ngày hỏi:17/07/2017

Mức thu phí thi hành án dân sự khi cơ quan thi hành án dân sự đã ra quyết định thi hành án nhưng đương sự đã tự giao, nhận tiền, tài sản cho nhau được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Thanh Lâm, hiện tại đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong quá trình hợp tác, đối tác có nợ chúng tôi số tiền là 12 tỷ đồng nhưng đã lâu mà không hoàn trả. Do đó, công ty tôi đã khởi kiện ra Tòa án. Tòa đã tuyên buộc đối tác trả tiền cho chúng tôi. Tôi đã có đơn yêu cầu thi hành án và cơ quan thi hành án dân sự đã ra quyết định thi hành án nhưng chưa ra quyết định cưỡng chế thi hành án thì đối tác đã tự động trả tiền và công ty tôi đã nhận đủ. Cho tôi hỏi, công ty tôi có phải đóng phí thi hành án dân sự hay không? Nếu có là bao nhiêu? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguyễn Thanh Lâm (thanhlam*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mức thu phí thi hành án dân sự khi cơ quan thi hành án dân sự đã ra quyết định thi hành án nhưng đương sự đã tự giao, nhận tiền, tài sản cho nhau được quy định tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 216/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thi hành án dân sự. Cụ thể là:

   Đối với trường hợp cơ quan thi hành án dân sự đã ra quyết định thi hành án nhưng chưa ra quyết định cưỡng chế thi hành án hoặc đã ra quyết định cưỡng chế thi hành án nhưng chưa thực hiện việc cưỡng chế thi hành án mà đương sự tự giao, nhận tiền, tài sản cho nhau thì người được thi hành án phải nộp 1/3 mức phí thi hành án dân sự quy định tại khoản 1 Điều này tính trên số tiền, tài sản thực nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 8 Điều 6 Thông tư này.

   Căn cứ quy định đã được trích dẫn thì khi đương sự không thể thỏa thuận được phương án giao, nhận, tiền, tài sản sau, đã có yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tiến hành thi hành án, cơ quan thi hành án đã ra quyết định thi hành án nhưng chưa có quyết định hoặc thực hiện việc cưỡng chế để thi hành án mà sau đó đương sự đã tự thỏa thuận và thống nhất với nhau về phương án giao, nhận tiền, tài sản cho nhau thì người được thi hành án vẫn phải nộp tiền thi hành án một khoản bằng 1/3 mức phí thi hành án dân sự theo quy định của pháp luật.

   Đối với trường hợp mà bạn đã cung cấp thì bạn và đối tác đã thống nhất phương án giao, nhận tiền cho nhau sau khi cơ quan thi hành án dân sự đã ra quyết định thi hành án dân sự nhưng chưa có quyết định cưỡng chế thi hành án. Do đó, bạn phải nộp phí thi hành án tương ứng bằng 1/3 mức phí thi hành án dân sự trên số tiền mà công ty bạn thực nhận. Cụ thể, mức thu phí thi hành án dân sự đối với công ty của bạn là: (1/3) x (220.000.000 + 2.000.000.000 x 0,5%) = 76.666.666 đồng.

   Như vậy, công ty bạn phải đóng phí thi hành án dân sự là 76.666.666 đồng.

   Trên đây là nội dung tư vấn về mức thu phí thi hành án dân sự khi cơ quan thi hành án dân sự đã ra quyết định thi hành án nhưng đương sự đã tự giao, nhận tiền, tài sản cho nhau. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm quy định tại Thông tư 216/2016/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn