Muốn rút tố cáo thì phải rút toàn bộ?

Ngày hỏi:05/08/2021

Thưa luật sư, sáng nay tôi mới làm đơn tố cáo gia đình ông A hai vấn đề, nhưng tôi suy nghĩ lại là chỉ nên tố cáo 01 vấn đề thôi, vấn đề thứ hai chưa có cơ sở để tố cáo, nên tôi muốn hỏi có được rút 01 vấn đề đó không, hay phải rút cả hai?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Muốn rút tố cáo thì phải rút toàn bộ?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 33 Luật Tố cáo 2018 quy định rút tố cáo như sau:

   1. Người tố cáo có quyền rút toàn bộ nội dung tố cáo hoặc một phần nội dung tố cáo trước khi người giải quyết tố cáo ra kết luận nội dung tố cáo. Việc rút tố cáo phải được thực hiện bằng văn bản.

   2. Trường hợp người tố cáo rút một phần nội dung tố cáo thì phần còn lại được tiếp tục giải quyết theo quy định của Luật này; trường hợp người tố cáo rút toàn bộ nội dung tố cáo thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 34 của Luật này. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo mà có một hoặc một số người tố cáo rút tố cáo thì tố cáo vẫn tiếp tục được giải quyết theo quy định của Luật này. Người đã rút tố cáo không được hưởng quyền và không phải thực hiện nghĩa vụ quy định tại Điều 9 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

   3. Trường hợp người tố cáo rút tố cáo mà người giải quyết tố cáo xét thấy hành vi bị tố cáo có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc có căn cứ xác định việc rút tố cáo do bị đe dọa, mua chuộc hoặc người tố cáo lợi dụng việc tố cáo để vu khống, xúc phạm, gây thiệt hại cho người bị tố cáo thì vụ việc tố cáo vẫn phải được giải quyết.

   Như vậy, bạn hoàn toàn được phép rút một phần tố cáo. Tuy nhiên nếu bạn thấy hành vi người kia vi phạm pháp luật hay có căn cứ xác định việc rút tố cáo do bị đe dọa, mua chuộc như trên thì vụ việc tố cáo vẫn phải được người, cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bị tố cáo
  Đơn tố cáo
  Giải quyết tố cáo
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn