Nếu cha mẹ bé gái không tố cáo thì có đủ căn cứ khởi tố tội dâm ô?

Ngày hỏi:04/04/2019

Cho hỏi, trường hợp cha mẹ bé gái 7 tuổi vụ cưỡng hôn trong thang máy không tố cáo thì có đủ căn cứ khởi tố tội dâm ô không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nếu cha mẹ bé gái không tố cáo thì có đủ căn cứ khởi tố tội dâm ô?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 quy đinh:

   1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   ...

   Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:

   1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

   2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

   3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

   Như vậy, theo quy định này thì dâm ô không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Do đó, trong vụ án cưỡng hôn bé gái 7 tuổi trong thang máy nếu đủ căn cứ để khởi tố hình sự về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi thì vẫn khởi tố bình thường.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn