Nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hành chính

Ngày hỏi:15/09/2016

Uỷ ban nhân dân huyện Y đã ra quyết định thu hồi mảnh đất của gia đình ông A. Do không đồng ý với quyết định thu hồi của Uỷ ban nhân dân huyện Y, ông A đã làm đơn khiếu nại gửi Uỷ ban nhân dân huyện Y, sau đó nhận được trả lời nhưng ông A không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại. Hỏi khi làm đơn khởi kiện, ông A cần phải cung cấp những chứng cứ gì cho Tòa án? Uỷ ban nhân dân huyện Y có nghĩa vụ gì trong vụ án hành chính này?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hành chính được quy định tại Điều 78 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định cụ thể như sau:

   “Điều 78. Nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hành chính

   1. Người khởi kiện có nghĩa vụ cung cấp bản sao quyết định hành chính hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, bản sao quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có), cung cấp chứng cứ khác để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình; trường hợp không cung cấp được thì phải nêu rõ lý do.

   2. Người bị kiện có nghĩa vụ cung cấp cho Tòa án hồ sơ giải quyết khiếu nại (nếu có) và bản sao các văn bản, tài liệu mà căn cứ vào đó để ra quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh hoặc có hành vi hành chính.

   3. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có nghĩa vụ cung cấp chứng cứ để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.”

   Căn cứ vào các quy định pháp luật nêu trên, khi ông A nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện Y, để có căn cứ cho Tòa giải quyết và chứng minh cho yêu cầu của mình, ông có nghĩa vụ cung cấp các chứng cứ: bản sao quyết định thu hồi đất, bản sao quyết định giải quyết khiếu nại, bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cung cấp các chứng cứ khác để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình; Trường hợp không cung cấp được thì phải nêu rõ lý do. Uỷ ban nhân dân huyện Y có nghĩa vụ cung cấp cho Toà án hồ sơ giải quyết khiếu nại và bản sao các văn bản, tài liệu mà căn cứ vào đó để ra quyết định hành chính.

   Trên đây là tư vấn về nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh trong tố tụng hành chính. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo thêm tại Luật tố tụng hành chính 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cung cấp chứng cứ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn