Người 16 tuổi giao cấu với người dưới 13 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Ngày hỏi:30/05/2019

Tôi hiện đang nghiên cứu về bộ luật hình sự. Ban tư vấn có thể giải đáp giúp tôi đối với trường hợp người 16 tuổi giao cấu với người dưới 13 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Minh Ngọc - Tiền Giang

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người 16 tuổi giao cấu với người dưới 13 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 thì người thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi sẽ bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 thì người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 101 Bộ luật Hình sự 2015 thì đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

   ==> Như vậy, theo như các quy định trên đây thì người 16 tuổi thực hiện hành vi giao cấu với người dưới 13 tuổi thì vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì người đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Do người thực hiện hành vi phạm tội 16 tuổi nên mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn