Người bào chữa được quy định ra sao tại Bộ luật tố tụng hình sự 1988?

Theo dõi sự thay đổi của Người bào chữa trong tố tụng hình sự
Ngày hỏi:19/07/2018

Chào Ban biên tập, tôi tên Diệp Mẫn sinh sống và làm việc tại Thanh Chương, Nghệ An. Do lớn tuổi, đã về hưu nên thời gian rãnh rỗi ở nhà tôi dùng để tìm hiểu một số vấn đề mà trước đây tôi không có thời gian nhiều để nghiên cứu. Cụ thể là tôi có tìm hiểu về người bào chữa trong vụ án hình sự qua các giai đoạn, tuy nhiên không rõ lắm là được quy định ở đâu của Bộ luật tố tụng hình sự 1988, người bào chữa trong vụ án hình sự được quy định ra sao? Mong sớm nhận được câu trả lời. (01233***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người bào chữa được quy định ra sao tại Bộ luật tố tụng hình sự 1988?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng hình sự 1988, người bào chữa trong vụ án hình sự được quy định như sau:

   1- Người bào chữa có thể là:

   a) Luật sư;

   b) Người đại diện hợp pháp của bị can, bị cáo;

   c) Bào chữa viên nhân dân.

   2- Những người sau đây không được bào chữa:

   a) Người đã tiến hành tố tụng trọng vụ án đó hoặc là người thân thích của người này;

   b) Người tham gia tố tụng trong vụ án với tư cách là người làm chứng, người giám định hoặc người phiên dịch.

   3- Một người bào chữ có thể bào chữa cho nhiều bị can, bị cáo trong cùng một vụ án, nếu quyền và lợi ích của họ không đối lập nhau. Nhiều người bào chữa có thể bào chữa cho một bị can, bị cáo.

   4- Thủ trưởng cơ quan điều tra, Viện trưởng Viện kiểm sát, Chánh án Toà án hoặc Hội đồng xét xử cấp giấy chứng nhận người bào chữa trong vụ án để họ thực hiện nhiệm vụ bào chữa.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Người bào chữa trong vụ án hình sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 1988. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn