Người bào chữa không cung cấp tài liệu

Ngày hỏi:18/11/2010
Người bào chữa không giao lại cho cơ quan điều tra những tài liệu và đồ vật có liên quan đến vụ án mà họ thu được trong quá trình tố tụng vì lý do bảo vệ bí mật vụ án. Người bào chữa có vi phạm pháp luật hay không?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Điều 58 Bộ luật tố tụng hình sự quy định quyền và nghĩa vụ của người bào chữa, trong đó khoản 3 có quy định người bào chữa có nghĩa vụ sử dụng mọi biện pháp do pháp luật quy định để làm sang tỏ những tình tiết xác định người bị tạm giữ, bị can, bị cáo vô tội, những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.

   Tùy theo mỗi giai đoạn tố tụng, khi thu thập được tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án, thì người bào chữa có trách nhiệm giao cho cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án. Việc giao nhận các tài liệu, đồ vật đó giữa người bào chữa và cơ quan tiến hành tố tụng phải được lập biên bản theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

   Như vậy, theo quy định này thì việc giao tài liệu, đồ vật có liên quan đến vụ án cho cơ quan điều tra là nghĩa vụ của người bào chữa. Do vậy, người bào chữa không giao tài liệu và đồ vật liên quan đến vụ án cho cơ quan điều tra là vi phạm quy định của pháp luật.

   Lý do người bào chữa đưa ra là không chính đáng vì việc giao tài liệu, đồ vật đã có biên bản theo đúng quy định của pháp luật

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn