Người bào chữa trong vụ án hình sự được quy định ra sao?

Theo dõi sự thay đổi của Người bào chữa trong tố tụng hình sự
Ngày hỏi:18/07/2018

Xin chào, tôi tên Hiền Văn là cán bộ về hưu. Thời gian rãnh rỗi ở nhà tôi có tìm hiểu về người bào chữa qua các giai đoạn của Luật tố tụng hình sự qua các giai đoạn, tuy nhiên tôi không nhớ rõ là được quy định ở đâu của Bộ luật tố tụng hình sự 2003, cụ thể: Người bào chữa trong vụ án hình sự được quy định ra sao? Mong sớm nhận được câu trả lời, chân thành cảm ơn! (01233**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 56 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003, người bào chữa được quy định như sau:

   1. Người bào chữa có thể là:

   a) Luật sư;

   b) Người đại diện hợp pháp của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo;

   c) Bào chữa viên nhân dân.

   2. Những người sau đây không được bào chữa:

   a) Người đã tiến hành tố tụng trong vụ án đó; người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng trong vụ án đó;

   b) Người tham gia trong vụ án đó với tư cách là người làm chứng, người giám định hoặc người phiên dịch.

   3. Một người bào chữa có thể bào chữa cho nhiều người bị tạm giữ, bị can, bị cáo trong cùng một vụ án, nếu quyền và lợi ích của họ không đối lập nhau. Nhiều người bào chữa có thể bào chữa cho một người bị tạm giữ, bị can, bị cáo.

   4. Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của người bào chữa kèm theo giấy tờ liên quan đến việc bào chữa, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án phải xem xét, cấp giấy chứng nhận người bào chữa để họ thực hiện việc bào chữa. Nếu từ chối cấp giấy chứng nhận thì phải nêu rõ lý do.

   Đối với trường hợp tạm giữ người thì trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi nhận được đề nghị của người bào chữa kèm theo giấy tờ liên quan đến việc bào chữa, Cơ quan điều tra phải xem xét, cấp giấy chứng nhận người bào chữa để họ thực hiện việc bào chữa. Nếu từ chối cấp giấy chứng nhận thì phải nêu rõ lý do.

   Trên đây là nội dung tư vấn về người bào chữa trong vụ án hình sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật Tố tụng hình sự 2003. Mong là những thông tin chia sẽ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn