Người bị buộc tội buộc phải chứng minh là mình vô tội trong trường hợp nào?

Ngày hỏi:23/11/2021

Xin được hỏi, liên quan đến quy định pháp luật về hình sự thì: Người bị buộc tội buộc phải chứng minh là mình vô tội trong các trường hợp nào?

  Nội dung này được Luật sư Trần Khánh Linh tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 15 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định như sau:

   Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.

   Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải áp dụng các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội.

   Như vậy, theo quy định trên thì: Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội. Do đó, mọi trường hợp người bị buộc tội không buộc phải chứng minh là mình vô tội.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn