Người bị hại có được vắng mặt tại tòa án không?

Ngày hỏi:21/12/2016

Người bị hại có được vắng mặt tại tòa án không? Con gái tôi 12 tuổi là bị hại là bị hại trong vụ án hiếp dâm trẻ em. Tôi là người giám hộ sẽ tham dự, vậy con gái tôi có được vắng mặt tại tòa hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 292 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 quy định về sự có mặt của người bị hại, đương sự hoặc người đại diện của họ quy định:

   1. Nếu bị hại, đương sự hoặc người đại diện của họ vắng mặt thì tùy trường hợp, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa hoặc vẫn tiến hành xét xử.

   2. Trường hợp xét thấy sự vắng mặt của bị hại, đương sự chỉ trở ngại cho việc giải quyết bồi thường thiệt hại thì Hội đồng xét xử có thể tách việc bồi thường để xét xử sau theo quy định của pháp luật.

   Theo quy định trên thì người bị hại được phép vắng mặt tại Tòa, Hội đồng xét xử sẽ ra quyết định hoãn phiên tòa hoặc vẫn tiến hành xét xử tùy từng trường hợp cụ thể.

   Vậy trong trường hợp của bạn, con gái bạn được phép vắng mặt tại Tòa và bạn phải làm đơn xin xử vắng mặt để Tòa án vẫn tiến hành xét xử. Trong đơn bạn nêu rõ lý do con gái bạn vắng mặt, nguyện vọng của con gái bạn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc người bị hại vắng mặt tại phiên tòa. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn