Người bị oan trong vụ án hình sự có được bảo đảm bồi thường thiệt hại và phục hồi danh dự không?

Ngày hỏi:08/10/2018

Vừa qua, trong một vụ án hình sự em trai tôi bị xử 05 năm tù và thực hiện được 03 năm thì lúc này trong một vụ án khác người đó thừa nhận hành vi mà em tôi phải chịu phạt tù bấy lâu nay là do người đó làm, qua điều tra, phía bên cơ quan điều tra thừa nhận em tôi bị oan và trả tự do, đó là do phía bên cơ quan điều tra đã làm sai nên dẫn đến án oan của em tôi. Nay tôi muốn hỏi: Người bị oan trong vụ án hình sự có được bảo đảm bồi thường thiệt hại và phục hồi danh dự không? Theo quy định hiện hành nhờ một người bạn giải thích tôi đã rõ, nay tôi muốn tìm hiểu kỹ hơn ở giai đoạn khi bộ luật tố tụng hình sự 2003 còn hiệu lực.

Thanh Hiền - Châu Thành, Vĩnh Long

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người bị oan trong vụ án hình sự có được bảo đảm bồi thường thiệt hại và phục hồi danh dự không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 29 Bộ luật tố tụng Hình sự 2003, bảo đảm quyền được bồi thường thiệt hại và phục hồi danh dự, quyền lợi của người bị oan được quy định như sau:

   Người bị oan do người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự gây ra có quyền được bồi thường thiệt hại và phục hồi danh dự, quyền lợi.

   Cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự đã làm oan phải bồi thường thiệt hại và phục hồi danh dự, quyền lợi cho người bị oan; người đã gây thiệt hại có trách nhiệm bồi hoàn cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

   => Như vậy, qua quá trình điều tra bị sai xót nên dẫn đến án oan của em trai bạn, phía bên cơ quan có thẩm quyền sẽ có những chính sách cũng như cách khắc phục hậu quả, mong là sẽ xoa diệu được gia đình bạn. Theo đó, người tiến hành điều tra vụ của em bạn cũng sẽ chịu hình thức kỷ luật vì sai phạm của họ.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn