Người cao tuổi với người già có giống nhau không?

Ngày hỏi:09/06/2017

Người cao tuổi với người già có có phải là một hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang học văn bằng 2 chuyên ngành Luật tại Trường đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh. Trong quá trình nghiên cứu một số tài liệu pháp lý liên quan tới môn luật hình sự tôi thấy có hai khái niệm là người già và người cao tuổi. Tôi có tham khảo và được mốt số người tư vấn rằng hai khái niệm này là một. Tuy nhiên, tôi nghĩ nếu luật đã đưa ra hai khái niệm khác nhau thì chắc hẳn sẽ có sự khác biệt. Vậy ban biên tập tư vấn giúp tôi người già và người cao tuổi có giống nhau không? Cụ thể được quy định ở văn bản nào? Xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật đã giúp đỡ! Minh Hiển (hien****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người già và người cao tuổi là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

   Thứ nhất, khái niệm người già được quy định tại Tiểu mục 2.4 Mục 2 Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự thì: "Người già" được xác định là người từ 70 tuổi trở lên.

   Thứ hai, khái niệm người cao tuổi được quy định tại Điều 2 Luật người cao tuổi năm 2009: “Người cao tuổi được quy định trong Luật này là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên”.

   Như vậy, người già và người cao tuổi là hai khái niệm khác nhau. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị quyết 201/2006/NQ-HĐTP và Luật người cao tuổi 2009.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn