Người có quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm

Ngày hỏi:21/07/2011
Ông A đang chuẩn bị phải thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật mà ông khiếu kiện đối với quyết định thu hồi đất nhưng phát hiện thấy kết luận giám định diện tích đất trên thực tế do cơ quan giám định đưa ra là sai. Vậy trong trường hợp ông A muốn xem xét lại bản án này thì phải gửi đơn đề nghị lên đâu?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Bản án Tòa án tuyên đối với ông A đã có hiệu lực thi hành nhưng phát hiện có tình tiết mới (ở đây là kết luận giám định sai) nên có căn cứ để tiến hành thủ tục tái thẩm theo quy định của pháp luật. Muốn xem xét lại bản án, ông A cần gửi đơn đề nghị lên người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm (Điều 235 Luật Tố tụng hành chính năm 2010), như sau:

   - Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án các cấp, trừ quyết định của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao.

   - Chánh án Toà án cấp tỉnh, Viện trưởng Viện kiểm sát cấp tỉnh có quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án cấp huyện.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn