Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự?

Ngày hỏi:29/06/2015

Chào Luật sư! Tôi có một vấn đề mong Luật sư tư vấn giúp!!!! Trong vụ án hình sự: Tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Các bị can, bị cáo đã được xác định cụ thể, đã có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm; thì người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan trong vụ án được hiểu như thế nào? Trường hợp có giấy triệu tập của Tòa án với tư cách người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan nhưng không đến Tòa thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với phiên xét xử và bản thân người bị triệu tập? Tình huống: Khi cơ quan Điều tra tiến hành điều tra thu thập chứng cứ của vụ án đã phát hiện nhiều tài liệu cũng như các bản phôi văn bằng giả (Người bị triệu tập tại phiên sơ thẩm sau này với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan bị cơ quan điều tra phát hiện có văn bằng giả mang tên của người này; tại cơ quan điều tra cũng đã khai rằng không biết vì lý do gì mà có văn bằng giả ghi đúng tên như vậy...). Trong trường hợp này, người có tên trong văn bằng giả nêu trên có liên quan gì trong vụ án này và bị triệu tập như vậy có đúng với tư cách tham gia Tố tụng tại phiên sơ thẩm hay không?? Cần nói rõ rằng người này không hề biết và không tham gia trong bất cứ công việc hay vị trí nào trong vụ án nêu trên (không phải bị can, bị cáo, người tổ chức, môi giới hay mua bán bằng giả gì cả....) Mong Luật sư tư vấn sớm. Chân thành cảm ơn!!

  • Trong vụ án hình sự ngoài bị cáo, người bị hại còn có thể xuất hiện thêm người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tới vụ án hình sự phải có trách nhiệm cung cấp lời khai, cung cấp vật chứng, tài liệu phục vụ cho quá trình điều tra xét xử vụ án hình sự việc lấy lời khai của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được quy định tại Điều 70 Bộ luật Tố tụng hình sự như sau:

   Điều 70. Lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án

   1. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án trình bày về những tình tiết trực tiếp liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.

   2. Không được dùng làm chứng cứ những tình tiết do người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án trình bày, nếu họ không thể nói rõ vì sao biết được tình tiết đó.

   Trường hợp người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trực tiếp tham gia quá trình thực hiện tội phạm thì tùy tính chất, vai trò cụ thể có thể bị xem xét là đồng phạm trong vụ án đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn