Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt, bị hại xin hoãn phiên tòa hình sự được không?

Ngày hỏi:24/10/2019

Trong phiên tòa xét xử vụ án hình sự, người bị hại yêu cầu bên bị cáo phải đủ những người liên quan đến vụ án. Nhưng do người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt trong phiên tòa, bị hại đã xin hoãn phiên tòa thì cho tôi hỏi phiên tòa có tiếp tục xét xử không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 305 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về giải quyết yêu cầu về xem xét chứng cứ và hoãn phiên tòa khi có người vắng mặt như sau:

   "Chủ tọa phiên tòa phải hỏi Kiểm sát viên và những người tham gia tố tụng có mặt tại phiên tòa xem có ai yêu cầu triệu tập thêm người làm chứng hoặc yêu cầu đưa thêm vật chứng, tài liệu ra xem xét hay không. Nếu có người tham gia tố tụng vắng mặt hoặc tuy có mặt tại phiên tòa nhưng vì lý do sức khỏe không thể tham gia tố tụng thì chủ tọa phiên tòa phải hỏi xem có ai yêu cầu hoãn phiên tòa hay không; nếu có người yêu cầu thì Hội đồng xét xử xem xét, quyết định."

   => Như vậy, khi người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa, bị hại/bị cáo có yêu cầu hoãn phiên toà thì Hội đồng xét xử sẽ xem xét và quyết định dựa trên tính chất của vụ án.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn