Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan ở nước ngoài có thì có phải vụ án có yếu tố nước ngoài không?

Ngày hỏi:16/09/2019

Xin hỏi: Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người định cư ở nước ngoài và người có quốc tịch nước ngoài thì vụ án đó có được xem là vụ án có yếu tố nước ngoài hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 68 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định định:

   1. Đương sự trong vụ án dân sự là cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

   Đương sự trong việc dân sự là cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm người yêu cầu giải quyết việc dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

   Tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 138/2006/NĐ-CP quy định:

   1. “Quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài” là:

   a) Các quan hệ dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại và lao động có ít nhất một trong các bên tham gia là cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

   b) Các quan hệ dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại và lao động mà các bên tham gia là công dân, tổ chức Việt Nam, nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt theo pháp luật nước ngoài, phát sinh ở nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

   Theo quy định trên thì đương sự trong việc dân sự là cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm người yêu cầu giải quyết việc dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Như vậy, Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người định cư ở nước ngoài và người có quốc tịch nước ngoài thì vụ án đó có được xem là vụ án có yếu tố nước ngoài.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn