Người đang bị cải tạo không giam giữ cần làm gì khi cần đi khỏi nơi cư trú?

Ngày hỏi:17/11/2018

Em tôi, vừa qua vì muốn kiếm tiền chơi game mà trộm cắp tài sản nên bị công an bắt, qua xử phạt hành chính lần đầu thì đến lần này bị phạt cải tại không giam giữ, nên gửi về địa phương quản lý, không cho đi khỏi nơi cư trú. Tuy nhiên, nay bà chúng tôi bị bệnh mà không ở cùng địa phương muốn được gặp em tôi, vậy giờ nó cần làm gì khi đi khỏi nơi cư trú để không phạm luật. Các anh/chị vui lòng hỗ trợ giúp.

Thị Phước (***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 10 Điều 4 Nghị định 60/2000/NĐ-CP quy định việc thi hành hình phạt cải tạo không giam giữ, có quy định:

   Trong trường hợp người bị kết án cần đi khỏi nơi cư trú:

   a) Nếu là cán bộ, công chức, quân nhân, công nhân quốc phòng, người lao động làm công ăn lương, thì phải xin phép Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nơi mình làm việc, đồng thời báo cho tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản hoặc cảnh sát khu vực, công an xã nơi mình cư trú;

   b) Nếu là người đang học tập tại cơ sở giáo dục, đào tạo thì phải xin phép lãnh đạo cơ sở giáo dục, đào tạo, đồng thời báo cho tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản hoặc cảnh sát khu vực, công an xã nơi mình cư trú;

   c) Nếu là người được giao cho Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn giám sát, giáo dục thì phải báo với người trực tiếp giám sát, giáo dục mình; trong trường hợp đi khỏi nơi cư trú trên 30 ngày thì phải báo cáo bằng văn bản gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn giám sát, giáo dục, trong đó ghi rõ thời gian vắng mặt, nơi đến tạm trú;

   d) Trong trường hợp quy định tại các điểm a, b, c khoản 10 Điều này, nếu người bị kết án đi khỏi nơi cư trú qua đêm thì khi đến nơi phải trình báo ngay và nộp sổ theo dõi người bị kết án cho cảnh sát khu vực hoặc công an xã nơi đến tạm trú.

   => Với trường hợp của em bạn hiện Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn đang thực hiện giám sát, nên khi có việc cần đi khỏi nơi cư trú thì cần báo với người trực tiếp giám sát, giáo dục em bạn. Trường hợp đi khỏi nơi cư trú trên 30 ngày thì phải báo cáo bằng văn bản gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn giám sát, giáo dục, trong đó ghi rõ thời gian vắng mặt, nơi đến tạm trú.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn