Người đang chấp hành cải tạo không giam giữ có quyền đề nghị xem xét giảm thời gian chấp hành hình phạt không?

Ngày hỏi:17/11/2018

Vì một phút nông nỗi của bản thân mà tôi vi nphạm luật, nên hiện đang bị phạt cải tạo không giam giữ tại địa phương, trong thời gian qua tôi luôn tăng gia sản xuất, chấp hành pháp luật, vậy cho tôi hỏi: Người đang chấp hành cải tạo không giam giữ có quyền đề nghị xem xét giảm thời gian chấp hành hình phạt không? Mong các bạn hỗ trợ giúp tôi.

(***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người đang chấp hành cải tạo không giam giữ có quyền đề nghị xem xét giảm thời gian chấp hành hình phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Nghị định 60/2000/NĐ-CP quy định việc thi hành hình phạt cải tạo không giam giữ, có quy định:

   Người bị kết án có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức giám sát, giáo dục đề nghị Tòa án nhân dân cấp huyện hoặc Tòa án quân sự khu vực nơi mình làm việc hoặc cư trú xem xét việc giảm thời gian chấp hành hình phạt khi đã chấp hành được một phần ba thời hạn cải tạo không giam giữ và có nhiều tiến bộ hoặc lập công, quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo.

   Người bị kết án là người chưa thành niên đã chấp hành được một phần tư thời hạn cải tạo không giam giữ thì được xét giảm hình phạt. Trong trường hợp người chưa thành niên lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo thì được cơ quan, tổ chức giám sát, giáo dục đề nghị Tòa án cấp huyện nơi người đó cư trú xét giảm thời gian chấp hành hình phạt ngay và có thể được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại.

   => Bạn không trình bày rõ là bạn bị phạt cải tạo không giam giữ bao lâu và đã chấp hành trong bao lâu rồi, nên bạn vui lòng tham khảo phân tích ở trên. Bạn có quyền đề nghị xem xét việc giảm thời gian chấp hành hình phạt, khi đã chấp hành được một phần ba thời hạn cải tạo không giam giữ và có nhiều tiến bộ hoặc lập công, quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn