Người dưới 14 tuổi có được làm chứng không?

Ngày hỏi:02/10/2018

Vừa qua con trai tôi, cháu mới 13 tuổi có chứng kiến một sự việc theo như cháu kể là thấy người đàn ông leo cửa sổ từ nhà bên xảy ra vụ án sang nhà kế bên, có cầm theo một con dao, tôi cứ ngỡ như cháu nói vu vơ nhưng khi biết có một vụ án mạng xảy ra thì tôi biết cháu nói thật, nên có lên báo với công an. Tuy nhiên, con tôi còn nhỏ nên không biết nó có được làm chứng không? Tôi mong sớm tìm được kẻ giết người để bớt nguy hại cho xã hội.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 66 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định những người sau đây không được làm chứng:

   - Người bào chữa của người bị buộc tội;

   - Người do nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà không có khả năng nhận thức được những tình tiết liên quan nguồn tin về tội phạm, về vụ án hoặc không có khả năng khai báo đúng đắn.

   Theo đó, tại Khoản 1 Điều 66 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định người làm chứng là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng.

   => Như vậy, trên đây không có nhắc đến việc không cho trẻ em dưới 14 tuổi làm chứng và có nói rõ là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập nên khi con bạn được phía cơ quan công an triệu tập đến thì con bạn đã là người làm chứng. Mong rằng sớm tìm được kẻ giết người để bớt nguy hại cho xã hội.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn