Người giám định vắng mặt phiên tòa hình sự có được xét xử?

Ngày hỏi:14/07/2017

Người giám định vắng mặt, phiên tòa hình sự có được xét xử không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang công tác tại Hải Phòng. Hiện tại, do nhu cầu công việc nên tôi có tìm hiểu việc thực hiện công tác xét xử, giải quyết vụ án hình sự của Tòa án. Tôi được biết, quá trình giải quyết một số vụ án đòi hỏi phải trưng cầu giám định, do vậy người giám định cũng được xác định là người tham gia tố tụng. Tuy nhiên, tôi thắc mắc vào ngày diễn ra phiên tòa, không có sự tham gia của người giám định thì việc xét xử có được tiến hành hay không? Vấn đề này tôi có thể xem thêm tại đâu? Rất mong Ban biên tập hỗ trợ giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! Đoàn Hồng Vân (van***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người giám định vắng mặt phiên tòa hình sự có được xét xử?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định pháp luật hiện hành, người giám định là người có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực cần giám định, được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trưng cầu, người tham gia tố tụng yêu cầu giám định theo quy định của pháp luật.

   Sự có mặt của người giám định tại phiên tòa được quy định tại Điều 294 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   1. Người giám định, người định giá tài sản tham gia phiên tòa khi được Tòa án triệu tập.

   2. Nếu người giám định, người định giá tài sản vắng mặt thì tùy trường hợp, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa hoặc vẫn tiến hành xét xử.

   Như vậy, về nguyên tắc, một trong những nghĩa vụ của người giám định là phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, đối với trường hợp người giám định vắng mặt tại phiên tòa xét xử vụ án hình sự, pháp luật hiện hành không quy định một cách tuyệt đối là tiếp tục xét xử hay hoãn phiên tòa. Do vậy, đối với những trường hợp này, trong thực tiễn, Hội đồng xét xử được căn cứ vào tình hình thực tế sự vắng mặt của người giám định ảnh hưởng như thế nào đến quá trình và kết quả xét xử để ra quyết định tiếp tục xét xử hay hoãn phiên tòa theo quy định pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về trường hợp vắng mặt người giám định tại phiên tòa hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn