Người khiếu nại các quyết định, hành vi tố tụng hình sự có nghĩa vụ gì?

Ngày hỏi:21/07/2017

Nghĩa vụ của người khiếu nại các quyết định, hành vi tố tụng hình sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Thời gian gần đây, khi tìm hiểu về hoạt động tố tụng hình sự, em được biết, để đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động tố tụng hình sự nói riêng và lĩnh vực tố tụng nói chung, các hành vi tố tụng, văn bản tố tụng có thể bị khiếu nại bởi các chủ thể được pháp luật cho phép. Vậy, khi tiến hành khiếu nại, người khiếu nại phải thực hiện những nghĩa vụ gì? Nội dung này được quy định tại văn bản nào? Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! Hồng Dung (junjun***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện hành, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

   Nghĩa vụ của người khiếu nại các quyết định, hành vi tố tụng hình sự được quy định tại Khoản 2 Điều 472 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể:

   a) Trình bày trung thực sự việc, cung cấp thông tin, tài liệu cho người giải quyết khiếu nại; chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung trình bày và việc cung cấp các thông tin, tài liệu đó;

   b) Chấp hành quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật.

   Bên cạnh việc thực hiện các nghĩa vụ này, người khiếu nại đối với các quyết định, hành vi của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự đồng thời có quyền:

   - Tự mình khiếu nại hoặc thông qua người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự hoặc người đại diện để khiếu nại;

   - Khiếu nại trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình giải quyết vụ án hình sự;

   - Rút khiếu nại trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình giải quyết khiếu nại;

   - Được nhận quyết định giải quyết khiếu nại;

   - Được khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp đã bị xâm phạm, được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn về nghĩa vụ của người khiếu nại các quyết định, hành vi tố tụng hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn