Người làm chứng không đến tòa án theo giấy triệu tập xử lý thế nào?

Ngày hỏi:01/11/2019

Tôi là người làm chứng trong một vụ án hình sự về tội cướp giật tài sản. Lúc đầu tôi nhận làm người làm chứng, đã nhiều lần đến cơ quan điều tra để trình bày, và mới đây tòa án có triệu tập tôi đến tham gia phiên tòa xét xử, nhưng tôi thấy phức tạp và mất thời gian nên dự định không đi có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 4 Điều 66 và Khoản 2 Điều 127 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định người làm chứng có nghĩa vụ sau:

   - Có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Trường hợp cố ý vắng mặt mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải.

   - Trình bày trung thực những tình tiết mà mình biết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và lý do biết được những tình tiết đó.

   - Dẫn giải có thể áp dụng đối với: Người làm chứng trong trường hợp họ không có mặt theo giấy triệu tập mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì nếu vụ án có tính chất phức tạp cần người làm chứng mới đủ căn cứ xử lý, thì bạn có thể bị dẫn giải nếu không có mặt theo giấy triệu tập của tòa án.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn