Người nghi ngờ mắc bệnh khai báo y tế không đầy đủ trong phòng chống Covid-19 sẽ bị xử lý ra sao?

Ngày hỏi:31/03/2020

Liên quan đến việc xử lý trong công tác phòng chống dịch covid. Ban biên tập cho tôi hỏi. Trường hợp một người đã nghi ngờ nhiễm Covid-19 nhưng thực hiện việc khai báo y tế không đầy đủ sẽ bị xử phạt ra sao? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Mục 1 Công văn 45/TANDTC-PC 2020 xét xử tội phạm liên quan đến phòng chống Covid-19, có quy định:

   Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người:

   - Trốn khỏi nơi cách ly;

   - Không tuân thủ quy định về cách ly;

   - Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;

   - Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì đã người được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Điểm c Khoản 1 Điều 204 Bộ luật hình sự 2015.

   Ban biên tập phản hồi thông tin.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn