Người nhà có được gửi tiền qua bưu điện cho phạm nhân không?

Ngày hỏi:08/06/2021

Thưa luật sư, người thân của con mới vào tù ở Xuân Phước được 4 tháng rồi, giờ con muốn gửi tiền qua bưu điện có đươc không? Nếu được thì con có thể gửi qua địa chỉ trại giam Xuân Phước A20 không. Mong luật sư giúp con ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người nhà có được gửi tiền qua bưu điện cho phạm nhân không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư 14/2020/TT-BCA quy định về việc phạm nhân nhận quà, cụ thể:

   Khi gặp những người được quy định tại Điều 4 của Thông tư này, phạm nhân được nhận quà theo quy định tại khoản 3 Điều 52 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 nhưng tối đa không quá 05 kg đồ vật trong một lần gặp. Ngoài ra, mỗi tháng phạm nhân được nhận tiền, đồ vật do thân nhân (những người được quy định tại khoản 1 Điều 4 của Thông tư này) đưa đến hoặc gửi qua đường bưu chính 02 lần theo quy định tại khoản 4 Điều 52 Luật Thi hành án hình sự năm 2019, gửi đồ vật mỗi lần không quá 03 kg, nếu gửi 01 lần thì không quá 06 kg. Trường hợp phạm nhân từ chối nhận quà gửi qua đường bưu chính thì phải lập biên bản về việc phạm nhân không nhận quà. Cơ sở giam giữ phạm nhân chuyển hoàn bưu gửi cho cơ quan bưu chính viễn thông để trả lại cho người gửi, cước phí do người gửi chi trả.

   Dẫn chiếu, Khoản 4 Điều 52 Luật Thi hành án hình sự 2019 quy định về chế độ gặp, nhận quà của phạm nhân, trong đó:
   ...

   Phạm nhân được nhận quà là tiền, đồ vật do thân nhân gửi qua đường bưu chính không quá 02 lần trong 01 tháng. Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận tiền, đồ vật mà thân nhân của phạm nhân gửi cho phạm nhân và bóc, mở, kiểm tra để phát hiện và xử lý đồ vật thuộc danh mục cấm theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, căn cứ quy định trên thì phạm nhân được nhận tiền qua đường bưu chính. Địa chỉ gửi quà thì sẽ được gửi theo địa chỉ trại tạm giam. Tuy nhiên, gia đình nên liên hệ với trại tạm giam trước để được hướng dẫn cách điền thông tin cho chính xác.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ ăn của phạm nhân
  Chế độ chữa bệnh cho phạm nhân
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn