Người phiên dịch trong vụ án hình sự được quy định ra sao?

Ngày hỏi:18/07/2018

Xin chào, tôi tên Tám Hoa là cán bộ về hưu. Thời gian rãnh rỗi ở nhà tôi có tìm hiểu về người bào chữa qua các giai đoạn của Luật tố tụng hình sự, tuy nhiên tôi không nhớ rõ là được quy định ở đâu của Bộ luật tố tụng hình sự 2003, cụ thể: Người phiên dịch trong vụ án hình sự được quy định ra sao? Mong sớm nhận được câu trả lời, chân thành cảm ơn! (01233**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 61 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003, người phiên dịch được quy định như sau:

   1. Người phiên dịch do Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án yêu cầu trong trường hợp có người tham gia tố tụng không sử dụng được tiếng Việt.

   2. Người phiên dịch phải có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án và phải dịch trung thực; không được tiết lộ bí mật điều tra; nếu dịch gian dối thì người phiên dịch phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 307 của Bộ luật hình sự.

   3. Người phiên dịch phải từ chối tham gia tố tụng hoặc bị thay đổi, nếu:

   a) Thuộc một trong những trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 42 của Bộ luật này;

   b) Đã tiến hành tố tụng với tư cách là Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát, Kiểm sát viên, Chánh án, Phó Chánh án Tòa án, Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Tòa án hoặc đã tham gia với tư cách là người bào chữa, người làm chứng, người giám định trong vụ án đó.

   Việc thay đổi người phiên dịch do cơ quan yêu cầu quyết định.

   4. Những quy định của Điều này cũng được áp dụng đối với người biết dấu hiệu của người câm và người điếc.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Người phiên dịch trong vụ án hình sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật Tố tụng hình sự 2003. Mong là những thông tin chia sẽ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn